Lập Kế Hoạch Nghiên Cứu Từ Khóa Trong SEO
Blog

Lập Kế Hoạch Nghiên Cứu Từ Khóa Trong SEO

Nghiên cứu từ khóa trong SEO rất quan trọng, nó quyết định phần lớn sự thành công của 1 dự án SEO. Vậy làm sao để tìm được danh sách các từ khóa cần thiết liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn lập kế hoạch nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả, giúp cho các bạn có thể phân tích được những bộ từ khóa tiềm năng nhất.

Nhiều bạn khi SEO chỉ tập trung vào những từ khóa có mức độ cạnh tranh cao hoặc các từ khóa không đem lại chuyển đổi. Vì thế cho dù bạn có lên được top nhưng chưa chắc đã có được những khách hàng đúng với những gì mà mình mong muốn.

Do đó trước khi bắt tay vào các bước nghiên cứu từ khóa thì các bạn nên có cái nhìn chung nhất hay những khái niệm cơ bản về từ khóa cũng như việc nghiên cứu về từ khóa để bạn có thể thấy được tầm quan trọng của một chiến dịch đó chính là bộ từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa làm SEO (Ảnh minh họa)

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp cho bạn biết được người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của mình như thế nào. Biết được khách hàng họ đang quan tâm đến điều gì. Ngoài ra nó giúp chúng ta có được một lượng traffic lớn tới Website chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng của mình.

Nghiên cứu từ khóa còn giúp chúng ta xây dựng và phát triển nội dung Website một cách dễ dàng hơn. Dễ dàng lên được một cấu trúc Website thu hút người dùng.Vì thế bạn cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của nó tránh việc SEO những từ khóa vô nghĩa không đem lại giá trị cho mình.

CÁC BƯỚC NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA CƠ BẢN

Bước 1. Phân tích dự án để tìm từ khóa liên quan

Trước khi SEO một website bạn cần phân tích và tìm hiểu các thông tin quanh dự án và tìm ra những key mang lại những giá trị thực sự, những từ khóa giúp nâng cao doanh số của trang web. Một số yếu tốt cần phân tích để nghiên cứu từ khóa

1. Nội dung trang web hướng tới: Từ khóa của bạn phải hướng tới nôi dung của website. Bạn nên tìm hiểu về dịch vụ và sản phẩm website đang hướng tới người dùng điều đó sẽ giúp  bạn có cái nhìn tổng quan về từ khóa cho toàn site.

2. Địa điểm khách hàng sinh sống: Khách hàng bạn ở đâu? Đó là những điều bạn phải giải quyết về địa lý, sự khác biệt của một vùng sẽ làm thay đổi và sẽ có sự khác nhau về từ khóa. Ví dụ bạn làm dịch vụ sửa điều hòa bạn Seo tại Bắc thì bạn nên làm từ ” Đào tạo SEO” Nhưng nếu bạn vào Nam thì từ bạn nên làm đó là “Khóa học SEO “. Chính vì có sự khác nhau về tên gọi giữa các vùng miền bạn cần chú ý tới yếu tố địa điểm khi bạn tiền hành chiến dịch SEO.

3. Thời gian: Đây là điều bạn nên chú trọng vì theo từng ngành tại mỗi địa điểm thời gian nhất định thì từ khóa đó sẽ có độ hot và có thể sau một khoảng thời gian sau thì từ khóa đó sẽ không còn được tìm kiếm nhiều nữa.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa qua việc nghiên cứu đối thủ

Việc không thể thiếu khi làm bất cứ dự án Seo đó là việc nghiên cứu từ khóa của đối thủ, Có thể bạn sẽ đỡ phải suy nghĩ hơn và nó sẽ là cái chìa khóa mở cho bạn khi bạn bị bí về từ khóa. Việc nghiên cứu từ khóa của chính các đối thủ giúp bạn biết được đối thủ đang đi hướng nào và như thế bạn sẽ dễ dàng đánh bại hơn.

Cứ check những thằng nào đứng đầu trong lĩnh vực mình đang làm, truy cập Web của nó tìm những từ khóa mà nó đang đứng top, từ đây ta sẽ có được một bộ từ khóa cho mình. Một cách nữa chính là sử dụng câu lệnh Site:domain “từ khóa” để nghiên cứu đối thủ. Hãy chú ý tiêu đề của kết quả. 

Hoặc có thể nghiên cứu thẻ meta keyword của đối thủ Thẻ này tuy không còn giá trị cho SEO nhưng nhiều đối thủ họ vẫn cho từ khóa cần SEO của mình vào đó. Bạn có thể dựa vào điều này để biết được đối thủ họ đang seo từ khóa gì, từ đó ta sẽ có được một bộ key mới.

Sử dụng ahref để kiểm tra anchor text của đối thủ.

Bước 3: Sử Dụng Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa.

Sử dụng những công cụ như keyword tool, keyword suggest…để tìm thêm một vài bộ từ khóa khác cho chiến dịch SEO của mình.

1. Sử dụng Google Keyword Tools: Google Keyword planer là một phần của Google Adword và được tao ra nhằm mục đích cho quảng cáo của Google thêm hiệu quả hơn và đây là công cụ đánh giá từ khóa hiệu quả nhất của google và được các Seoer sử dụng khá nhiều và đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí. Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá được lượt tìm kiếm của từ khóa, độ canh tranh của từ, và số lần tìm kiếm trung bình trên tháng, ngoài ra Google Keyword Tools còn giúp bạn có được những từ khóa liên quan tới từ khóa chính mà người dùng hay tìm kiếm.

2. Sử dụng Google Trend: Điều hấp dẫn nhất ở Google Trend là nó giúp đánh giá được xu hướng tiếp theo của từ khóa đó, đây được đánh giáchiếc kìm đa năng Leatherman của những người lính trong quân đội Thụy Sỹ. Công cụ này nó giúp người dùng khám phá thế giới đang tìm kiếm điều gì và giúp các Seoer và các công ty dịch vụ Seo đánh giá được xu hướng tiếp theo của từ khóa. Và nếu bạn chưa sử dụng Google Trend bạn hãy tìm hiểu về xu hướng này nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng dự án.

3. Sử dụng Google sugget: Chẳng còn gì thú vị hơn việc bạn bạn thu thập từ khóa từ chính từ Google đây là tính năng tự động hoàn thiện câu lệnh tìm kiếm dựa trên sự phổ biến của từ khóa. Công cụ này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà đôi khi còn đưa ra những gợi ý tốt cho bạn về từ khóa. Hãy vào Google và gõ từ khóa ngắn của bạn vào, google sẽ show ra cho bạn những từ khóa liên quan đó được gọi là Google Sugget. Nó giúp bạn biết được Google và người dùng đang yêu thích từ khóa nào và bạn có thể bổ sung các từ khóa đó cho bộ Keyword của mình.

4. Sử dụng Google Adword: Với nhiều dự án bạn phải thực hiện chiến dịch Adword trước khi làm chiến dịch SEO, đây là một phương pháp được dùng cho các dự án lớn, và đây là cách hiệu quả nhất trong việc tìm kiếm từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Trong mục “thứ nguyên” sẽ mang tới cho bạn những keyword mà người dùng thực sự tìm kiếm và bạn sẽ tìm ra được Keyword cho mình thông qua việc bạn chạy quảng cáo Adword cho dự án của bạn.

Xem thêm chi tiết: Các công cụ nghiên cứu từ khóa trong SEO

Bước 4: Xác định từ khóa chính và phụ

Sau khi có 1 danh sách từ khóa việc tiếp theo là xác định từ khóa chính và phụ để có được cái nhìn cụ thể nhất và chính xác nhất của việc phân loại các từ khóa trong quá trình nghiên cứu từ khóa và đúc kết ra bảng từ khóa.

1. Từ khóa chính: Là từ khóa ngắn nhất mô tả hay là chủ đề cho chính website của bạn, nếu là một website với tên miền từ khóa thì cực kỳ dễ xác định, hoặc tên miền mang tính mô tả hay đặc thù cũng chính là từ khóa chính, còn lại với các tên miền thương hiệu hoặc không có chút mô tả nào như “jamviet.com” chẳng hạn, thì việc “tự xác định chủ đề chính” trong website sẽ là từ khóa chính.

 2. Từ khóa phụ: Là từ khóa có họ hàng liên quan tới từ khóa chính, thông thường là dài và mang tính mô tả, có liên hệ mật thiết với các từ khóa chính hay từ khóa trưởng nhóm, từ khóa phụ sẽ dễ dàng được SEO hơn và có thể có lượng truy cập không cao.

Với một từ khóa chính bạn hãy xác định những từ khóa phụ cho bộ từ khóa chính bằng việc sử dụng các công cụ như bước 3 đã làm. Lời khuyên cho bạn là hãy tạo những File Sheet trong Excel để phân loại các từ khóa chính và phụ để dần hoàn thiện bộ từ khóa cho dự án và hãy nhóm các từ khóa liên quan lại thành một nhóm và như thế bạn sẽ chỉ việc viết một bài viết cho tổng hợp các từ chính và phụ với nôi dung tuyệt vời và thêm chút điều hướng link bạn sẽ vượt mặt đối thủ với nội dung tươi mới và link chất lượng.

Bước 5: Kiểm tra độ khó của từ khóa

Kiểm tra độ khó của một từ khóa là rất quan trọng trong Seo, với những từ khóa càng khó thì bạn phải cần cho nó một kế hoạch kỹ càng cho nó bằng việc bạn lên tiếp một bộ từ khóa phụ cho từ khóa chính và tiến hành triển khai dự án. Và việc xác định độ khó của từ khóa cũng là việc bạn tính toán và hạch toán chi phí của toàn bộ dự án.

Dựa vào các chỉ số tìm kiếm hàng tháng của Google Keyword Tool

100 -> 1000: Độ khó bình thường

1000 -> 10.000: Độ khó tương đối

10.000 -> 100.000: Mức độ khó khá cao

Khi bạn sử dụng Goole Keyword Tool bạn chỉ thấy hiện chỉ số Thấp, Trung bình, Cao. Hãy di chuột vào đó và nó sẽ hiện ra cho bạn một con số ( cao nhất là 1 và thấp nhất là 0.1) Bạn cũng nên chú ý tới chỉ số này

Dựa vào kết quả tìm kiếm và chính đối thủ

+  Chỉ số SERP (Search engine results page) là tổng số website cạnh tranh từ khoá. Chỉ số càng cao tương ứng cạnh tranh sẽ cao.

Việc phân tích được đối thủ đang làm gì với từ khoá khác quan trọng trong định độ khó từ khoá, dưới đây là một số cách kiểm tra:

+  Check PageRank, Backlink, Internal Link (Liên kết nội), Kiểm tra Google Search từ khoá trong website ra sao: site:domain.com “từ                  khoá”

+  Hãy chú ý kết quả tìm kiếm xem sử in đậm, mức độ hiển thị của từ khoá của các đối thủ. Xem 1,2,3 trang nếu mức độ tối ưu càng dày đặc tức là từ khoá đó cạnh tranh cao, và được nhiều đối tác SEO.

Với những bước cơ bản đó bạn có thể hoàn toàn đánh giá được từ khóa cho dự án mình đang làm và bạn nên chú ý tới bước này vì đây sẽ là quyết định để tạo nên những bước tiếp theo cho một dự án.

Bước 6: Lọc ra bộ từ khóa và hoàn thiện bộ từ khóa

Sau khi kiểm tra các từ khóa bằng công cụ Keyword Tool, sử dụng các công cụ, kiểm tra từ khóa…. bạn hãy lưu vào File excel và tổng hợp các từ khóa liên quan vào thành một file Sheet trong Excel sau đó hãy tổng hợp và phân loại các từ khóa chính, phụ, liên quan tới nhau và lựa chọn ra các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Lưu ý khi nghiên cứu từ khóa

– Hãy tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan tới từ khóa

– Không nên bỏ sót bất kỳ điều nhỏ nào quanh từ khóa cần tìm kiếm

Với những bước đó thì chắn rằng bạn sẽ có được một bộ Keyword tốt nhất cho và có được một kế hoạch nghiên cứu từ khóa cơ bản cho các dự án khác. Chúc các bạn thành công trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Related posts

Công Cụ SEO Miễn Phí Đỉnh Nhất (P2)

danglenam

SEO là gì? Học SEO dễ hay khó?

danglenam

Cách Lập kế Hoạch SEO Hiệu Quả

danglenam

Leave a Comment