Blog

Cách thiết lập mục tiêu SEO thông minh (SMART)

Làm thế nào để đặt và đạt được các mục tiêu SEO mạnh mẽ và thực tế trong năm 2021? Bài viết này sẽ giải thích mục tiêu SMART là gì và cách áp dụng chúng vào chiến dịch SEO của bạn.

Mục tiêu SMART là gì?

Mục tiêu SMART đề cập đến một tập hợp các tiêu chí có thể được sử dụng để thiết lập các mục tiêu trong marketing. Tất cả những tiêu chí này được gói gọn trong từ viết tắt dễ nhớ SMART – Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Achievable (có thể đạt được), Relevant (phù hợp), và Time-bound (có thời hạn). Điều này giúp các mục tiêu SMART trở nên dễ nhớ và hiệu quả.

mục tiêu SMART cho SEO

S: Cụ thể

Các mục tiêu cụ thể là yếu tố quyết định thành công trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu hoặc chuyển đổi là gì cho trang web của bạn và điều này có liên quan như thế nào đến các mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

Thay vì chỉ nghĩ rằng “Chúng ta muốn xếp hạng số 1 cho các từ khóa tìm kiếm khác nhau”, hãy tập trung vào những gì thực sự cần thiết, như tương tác nhiều hơn, lượt truy cập tăng cao hơn và mức độ tương tác nhiều hơn từ khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng tăng lên.

Tạo ra các mục tiêu cụ thể và rõ ràng bằng cách bắt đầu liệt kê chúng dựa trên câu trả lời cho 5 câu hỏi “W”:

 • WHAT: Mục tiêu hoặc chuyển đổi bạn muốn đạt được với quá trình SEO?
 • WHO: Thị trường mục tiêu của bạn là ai và cách hoạt động của họ?
 • WHERE: Các hoạt động SEO sẽ được thực hiện trong doanh nghiệp hay bên ngoài?
 • WHEN: Các yêu cầu và ràng buộc liên quan đến thời gian cho trang web?
 • WHY: Tại sao bạn muốn bắt đầu quy trình SEO và tìm hiểu lý do cho tình trạng trang web hiện tại.

Khi bạn có câu trả lời cho các câu hỏi này, hãy liệt kê các yêu cầu, hạn chế và tài nguyên của trang web để có thể xác minh câu trả lời và phát triển bản thảo đầu tiên của các mục tiêu SEO.

M: Có thể đo lường

Để đảm bảo thành công của các nỗ lực SEO và có hệ thống để theo dõi từng bước trong quy trình, bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể đo lường điều này.

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể đo lường việc đạt được mục tiêu SEO như thế nào, bao gồm tần suất và thời gian để đạt được mục tiêu. Hãy xác định các hoạt động và hiện diện bạn muốn theo dõi, bao gồm hành vi của trang web trong công cụ tìm kiếm và người dùng trong trang web. Định rõ các KPI (chỉ số hiệu suất chính) mà bạn muốn theo dõi, chẳng hạn như liên kết sắp tới, thứ hạng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền không có thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi, v.v. Sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Webmaster Tools, Ahrefs, SEMRush, Open Site Explorer để theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu và tổ chức và tự động hóa việc thu thập và báo cáo dữ liệu.

Xem lại bản thảo đầu tiên của các mục tiêu SEO và trả lời các câu hỏi này cho từng mục tiêu.

A: Có thể đạt được

Bây giờ bạn đã có cái nhìn tổng quan đầy đủ về các mục tiêu bạn muốn đạt được, yêu cầu, hạn chế, và trạng thái hiện tại của trang web, hãy xác minh mức độ khả thi của các mục tiêu này dựa trên đặc điểm của trang web và tầm quan trọng của chúng đối với doanh nghiệp. Xác định chiến lược SEO khả thi để đạt được những mục tiêu này.

Các lĩnh vực quan trọng để xem xét ở đây bao gồm tính khả thi của SEO (có thể nhắm mục tiêu các từ khóa bạn đang theo đuổi?), bối cảnh (bạn có đang cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn ở trang đầu không?), và nguồn lực (bạn có đủ nguồn lực để đạt được những mục tiêu này không?).

Phát triển các mục tiêu SMART thường là quá trình lặp đi lặp lại khi chúng ta xem xét những gì chúng ta muốn và những gì có thể đạt được trong thời hạn chiến dịch và với nguồn lực hiện có.

R: Thực tế, phù hợp

Thiết lập mục tiêu SEO thực tế đòi hỏi hiểu rõ kết quả tìm kiếm cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu bạn là một doanh nghiệp quốc gia và kết quả cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu chỉ hiển thị kết quả địa phương, thì xếp hạng trong top 3 có thể là một cuộc chiến khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra khả năng hiển thị trang đầu tiên với các vị trí được chọn kỹ lưỡng.

Thực tế cũng đòi hỏi xem xét các vấn đề sau:

 • Điều này có thể đạt được?
 • Bạn có đủ nguồn lực để đạt được những mục tiêu này?

Vì vậy, bạn có thể quyết định rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình, nhưng mục tiêu của bạn cho năm 2021 là giúp bạn đi được 80% chặng đường đến đích. Thực tế và khả năng đạt được là sự khác biệt quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến bản chất ngắn hạn và dài hạn của SEO như một chiến thuật marketing. Bạn có thể phải đầu tư trong 12 tháng để đạt được mục tiêu của mình, vì vậy ROI trong thời gian này có thể thấp và bạn phải tính điều này vào ngân sách của mình khi xếp SEO với các hình thức tiếp thị tức thì hơn như PPC.

Lưu ý: “R” cũng có thể là viết tắt của “có liên quan” khi xem xét các mục tiêu SEO. Đảm bảo rằng từ khóa hoặc lưu lượng truy cập mà bạn đang nhắm mục tiêu liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Nếu bạn tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập mà không thấy sự cải thiện về chuyển đổi, thì lưu lượng truy cập có thể không liên quan đủ.

T: Có thời hạn

Khi bạn dự định đạt được từng mục tiêu của mình? Cân nhắc thời gian cần thiết để thực hiện các chiến lược và các hoạt động liên quan. Các khoảng thời gian này có nằm trong khung thời gian dự kiến không?

Hãy xem xét thời gian cần thiết để bắt đầu nhận được kết quả cho từng giai đoạn của quy trình SEO. Tính đến tính thời vụ của doanh nghiệp và phát triển một lịch trình để theo dõi việc thực hiện các hoạt động SEO và đạt được mục tiêu thông qua các chỉ số hiệu suất chính.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định thời gian cần thiết hoặc tốn kém để đạt được thành công trong SEO, nhưng chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ước tính tiến trình và sử dụng các KPI để theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu.

Minh họa về Thiết lập mục tiêu SEO SMART của Moz

Sử dụng các mục tiêu SMART cho SEO

Tại GPSC Team, chúng tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi đơn giản như “Làm thế nào để xếp hạng số 1 cho một từ khóa nhất định”. Đây không phải là mục tiêu SMART. Mục tiêu SMART cần phải rõ ràng lý do tại sao mục tiêu đó sẽ giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh và marketing.

Các mục tiêu SMART không cần phức tạp và có thể như sau:
“Chúng tôi muốn tăng 50% lượng khách hàng tiềm năng từ tìm kiếm không phải trả tiền trong vòng 12 tháng. Chúng tôi sẽ làm điều này bằng cách chuyển các từ khóa mục tiêu từ vị trí từ cuối trang 1 lên nửa trên trang 1.”

 • S: Cụ thể – Tăng lượng khách hàng tiềm năng từ tìm kiếm không phải trả tiền lên 50%.
 • M: Có thể đo lường – Có thể đo lường dễ dàng thông qua xếp hạng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và kết quả.
 • A: Có thể đạt được – Thứ hạng luôn có thể cải thiện, vì vậy điều này có thể đạt được.
 • R: Thực tế – Đây là một cải tiến đối với lượng khách hàng tiềm năng hiện tại.
 • T: Có thời hạn – 12 tháng là thời hạn chúng ta đặt ra.

Cách tiếp cận này cũng cho phép bạn thực hiện một phân tích tình huống đơn giản và xác định xem các yếu tố trong hộp công cụ Digital marketing của bạn có phù hợp với công việc hay không. Có thể bạn đang thiếu tài sản nội dung cho các chiến dịch SEO của mình, hoặc SEO Website không được quan tâm. Bất kể vấn đề là gì, việc đặt ra các mục tiêu SMART sẽ giúp bạn xác định các vấn đề và cải thiện SEO và Digital marketing của mình trong năm 2021 và xa hơn.

Phát triển kế hoạch hành động cho chiến dịch SEO của bạn

Có sáu đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu SEO của mình:

 • Tăng lưu lượng truy cập.
 • Cải thiện chất lượng traffic.
 • Tăng số lượng Lead (khách hàng tiềm năng).
 • Cải thiện chất lượng Lead.
 • Tăng lượng khách hàng.
 • Tăng chất lượng khách hàng và quy mô đơn hàng trung bình.

Đừng cố gắng di chuyển tất cả sáu đòn bẩy cùng một lúc. Thay vào đó, tập trung vào những đòn bẩy mà bạn đánh giá cao hơn và ưu tiên đầu tư tiếp thị vào chúng.

Kế hoạch SEO của bạn phải dựa trên nguồn lực/ngân sách, nhu cầu tìm kiếm và cạnh tranh.

Để hoàn thiện kế hoạch SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, hãy đọc tiếp: Hướng dẫn cách lập kế hoạch SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Tóm tắt: Thông minh hơn trong SEO, không phải khó

Để đo lường thành công một cách hiệu quả, bước đầu tiên là ghi lại mục tiêu của bạn, các chiến lược và hoạt động đã lên kế hoạch, cùng với đặc điểm, yêu cầu và trạng thái ban đầu của trang web.

Quan trọng hơn nữa, bạn không chỉ theo dõi mà còn ghi chép lại các hoạt động bạn thực hiện trong quá trình SEO và xác minh rằng những hoạt động này tuân thủ lịch trình bạn đã đặt ra hay không.

Để thành công trong SEO, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Công cụ SMART, SWOT sẽ giúp bạn thiết lập những mục tiêu và KPI phù hợp và khả thi.

Tuy nhiên, trong quá trình làm Digital marketing, bạn dễ dàng quên đi nền tảng tiếp thị của mình. Công cụ như 4Ps trong Marketing, Phân tích SWOT và mục tiêu SMART có thể đảm bảo SEO của bạn có chiến lược để tối đa hóa kết quả. Hãy luôn ghi nhớ những công cụ này mỗi khi lập kế hoạch cho mỗi chiến dịch SEO của bạn!

Chúc bạn thành công!

GPSC Team

Related posts

13 cách tăng quy mô Marketing nội dung thành công

danglenam

Hơn 150 trang web để đăng bài Guest Blog và nhận backlink

danglenam

Content Formula: 4 bước đơn giản để viết nội dung

danglenam