Blog

Web Analytics: 10 Lợi Ích Của Phân Tích Trang Web

Bạn có biết Web Analytics là gì không? Bạn đã từng nghe về lợi ích của việc phân tích trang web chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Web Analytics và khám phá 10 lợi ích quan trọng mà nó mang lại cho các website và doanh nghiệp. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ khám phá các công cụ miễn phí để bắt đầu sử dụng phân tích trang web một cách chính xác.

Web Analytics Là Gì?

Phân tích trang web là quá trình thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu từ trang web. Với phân tích trang web, chúng ta có thể nhìn thấy mức độ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị, tìm ra các vấn đề trong dịch vụ trực tuyến và cải thiện chúng, đồng thời tạo hồ sơ khách hàng để tăng lợi nhuận từ quảng cáo và bán hàng.

Mỗi doanh nghiệp thành công đều dựa trên khả năng hiểu và sử dụng dữ liệu từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác cung cấp.

Tại Sao Phân Tích Trang Web Lại Quan Trọng?

Có một câu ngạn ngữ kinh doanh rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được đo lường. Phân tích trang web cung cấp thông tin chi tiết và dữ liệu để tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách truy cập trang web. Hiểu hành vi của khách hàng cũng là chìa khóa để tối ưu hóa trang web cho các chỉ số chuyển đổi chính.

Ví dụ, phân tích trang web sẽ hiển thị cho bạn các trang phổ biến nhất trên trang web của bạn và các đường dẫn phổ biến nhất để mua hàng. Với phân tích trang web, bạn cũng có thể theo dõi hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến để cung cấp thông tin cho những nỗ lực trong tương lai.

Cách Web Analytics Hoạt Động

Hầu hết các công cụ phân tích trang web đều gắn thẻ các trang web bằng cách chèn một đoạn mã JavaScript vào mã của trang web. Sử dụng thẻ này, công cụ phân tích sẽ tính toán mỗi khi trang có khách truy cập hoặc nhấp vào liên kết. Thẻ cũng có thể thu thập thông tin khác như thiết bị, trình duyệt và địa chỉ IP.

Các dịch vụ phân tích trang web cũng có thể sử dụng cookie để theo dõi các phiên riêng lẻ và để xác định các lượt truy cập lặp lại từ cùng một trình duyệt. Tuy nhiên, do một số người dùng xóa cookie và trình duyệt có nhiều hạn chế khác nhau đối với các đoạn mã, không nền tảng phân tích nào có thể yêu cầu độ chính xác hoàn toàn của dữ liệu và các công cụ khác nhau đôi khi tạo ra kết quả hơi khác nhau.

Dữ Liệu Phân Tích Trang Web Mẫu

Dữ liệu phân tích trang web thường được trình bày trong các trang tổng quan có thể được tùy chỉnh theo tính cách người dùng, phạm vi ngày và các thuộc tính khác. Dữ liệu được chia thành các danh mục, chẳng hạn như:

Dữ Liệu Đối Tượng

 • Số lượt truy cập, số lượng khách truy cập
 • Tỷ lệ khách truy cập mới so với khách truy cập quay lại
 • Họ đến từ quốc gia nào
 • Họ đang sử dụng trình duyệt hoặc thiết bị nào (máy tính để bàn hay thiết bị di động)

Hành Vi Của Khán Giả

 • Các trang đích chung
 • Trang thoát chung
 • Các trang thường xuyên truy cập
 • Khoảng thời gian dành cho mỗi lần truy cập
 • Số trang mỗi lần truy cập
 • Tỷ lệ thoát (bounce rate)

Dữ Liệu Chiến Dịch

 • Chiến dịch nào thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập nhất
 • Trang web nào giới thiệu nhiều lưu lượng truy cập nhất
 • Những tìm kiếm từ khóa nào dẫn đến lượt truy cập
 • Phân tích nguồn chiến dịch, chẳng hạn như email so với truyền thông xã hội

Lợi Ích Của Phân Tích Trang Web

1. Đo Lường Lưu Lượng Truy Cập Trực Tuyến

Phân tích trang web sẽ cho bạn biết:

 • Bạn có bao nhiêu người dùng và khách truy cập trên trang web của mình tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Họ đến từ đâu?
 • Họ đang làm gì trên trang web?
 • Họ dành bao nhiêu thời gian trên trang web?

Các phân tích sẽ phân chia tất cả các nguồn lưu lượng truy cập và chuyển đổi trang web một cách dễ hiểu. Phân tích dữ liệu được cung cấp, một công ty sẽ nhận ra hoạt động nào tạo ra lợi nhuận nhiều nhất. Ví dụ, chúng tôi đã tìm hiểu thông qua dữ liệu về tác động của việc xếp hạng cao hơn trên Google Tìm kiếm trên một cửa hàng trực tuyến thích hợp. Phân tích theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền (organic traffic) và có trả tiền đã phát triển như thế nào theo thời gian trong thời gian thực và điều này sẽ giúp một công ty đầu tư thời gian và tiền bạc của họ hiệu quả hơn.

2. Theo Dõi Tỷ Lệ Thoát

Tỷ lệ thoát trong phân tích có nghĩa là người dùng đã truy cập trang web rồi rời đi mà không tương tác với nó. Tỷ lệ thoát cao có thể cho chúng ta biết những điều sau:

 • Người dùng không cảm thấy nội dung đó dành cho họ hoặc nó không phù hợp với truy vấn tìm kiếm.
 • Trải nghiệm người dùng yếu về tổng thể.

Khi tỷ lệ thoát cao xảy ra trên một trang web, thật khó để mong đợi một trang web tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng, doanh số bán hàng hoặc bất kỳ chuyển đổi nào khác liên quan đến kinh doanh. Theo dõi và cải thiện trải nghiệm người dùng và đảm bảo rằng nội dung là những gì người dùng muốn sẽ giảm tỷ lệ thoát và tăng lợi nhuận của trang web. Theo dõi các trang thoát khác nhau từ phân tích sẽ hiển thị các trang hoạt động kém nhất trong doanh nghiệp.

3. Tối Ưu Hóa Và Theo Dõi Các Chiến Dịch Tiếp Thị

Đối với các chiến dịch tiếp thị khác nhau, trực tuyến hoặc ngoại tuyến, có thể tạo ra các liên kết cụ thể và duy nhất có thể được theo dõi. Theo dõi các liên kết duy nhất này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách người dùng tiếp nhận các chiến dịch tiếp thị này và liệu nó có sinh lời hay không.

Bằng cách theo dõi mọi thứ có thể, bạn sẽ tìm thấy các chiến dịch có khả năng mang lại lợi nhuận cao để đầu tư nhiều hơn và hủy các chiến dịch đang hoạt động kém. Dễ dàng tạo các liên kết duy nhất với Trình tạo URL Chiến dịch của Google.

Các liên kết duy nhất cũng cho phép theo dõi các chiến dịch từ ngoại tuyến đến trực tuyến. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể chia sẻ đó là một liên kết duy nhất trong một sự kiện hoặc sử dụng liên kết đó trong các chiến dịch gửi thư mà tác động có thể được theo dõi trực tuyến.

4. Tìm Đúng Đối Tượng Mục Tiêu Và Cơ Hội Của Nó

Trong marketing, điều quan trọng là phải tìm đúng đối tượng mục tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Một nhóm mục tiêu chính xác sẽ cải thiện lợi nhuận của các chiến dịch tiếp thị và để lại dấu ấn tích cực cho chính công ty.

Phân tích trang web sẽ cung cấp thông tin cho các công ty để tạo và tìm đúng đối tượng mục tiêu. Tìm kiếm đối tượng sẽ giúp các công ty tạo ra các tài liệu tiếp thị để lại cảm giác tích cực cho khách hàng của họ. Các chiến dịch tiếp thị phù hợp đến đúng đối tượng sẽ tăng doanh số bán hàng, chuyển đổi và làm cho trang web tốt hơn.

5. Cải Thiện Và Tối Ưu Hóa Trang Web Và Dịch Vụ Web

Với phân tích trang web, một công ty sẽ tìm thấy các vấn đề tiềm ẩn trên trang web và các dịch vụ của mình. Ví dụ, một kênh bán hàng xấu và không rõ ràng trên một cửa hàng trực tuyến sẽ làm giảm số lượng mua hàng, do đó doanh thu giảm.

Người dùng phải tìm thấy nội dung phù hợp vào đúng thời điểm khi họ ở trên trang web. Tạo các landing page cụ thể cho các mục đích khác nhau cũng có thể hữu ích. Theo dõi hiệu suất của các phiên bản di động là một ví dụ về cách tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

6. Tối Ưu Hóa Tỷ Lệ Chuyển Đổi (CRO)

Chỉ thông qua việc sử dụng các công cụ phân tích trang web mới có thể cải thiện tối ưu hóa chuyển đổi của họ. Mục tiêu của CRO là làm cho người dùng thực hiện các nhiệm vụ được giao cho họ.

Tỷ lệ chuyển đổi được tính khi các mục tiêu đã nhận được chia cho số lượng người dùng. Có rất nhiều chuyển đổi mà một trang web nên đo lường và mọi doanh nghiệp nên đo lường những chuyển đổi quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của họ.

Danh sách một số chuyển đổi mà bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu:

 • Mỗi bước của phễu bán hàng (thêm vào giỏ hàng, mua hàng, lượt xem sản phẩm, v.v.)
 • Khách hàng tiềm năng
 • Đăng ký nhận bản tin
 • Đăng ký
 • Lượt xem Video
 • Tải xuống tài liệu quảng cáo
 • Nhấp vào liên kết văn bản
 • Giá thầu và ưu đãi
 • Đăng ký sự kiện
 • Đã dành thời gian trên một trang web
 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Địa chỉ liên hệ từ các biểu mẫu liên hệ.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi với phân tích trang web, một công ty sẽ cải thiện lợi nhuận và lợi tức đầu tư(ROI) của trang web. Việc xem xét tối ưu hóa chuyển đổi luôn cần thiết, đặc biệt là khi việc tăng lượng khách truy cập sẽ không còn cắt giảm nữa. Không thể tăng số lượng người dùng mãi mãi.

7. Theo Dõi Mục Tiêu Kinh Doanh Trực Tuyến

Một doanh nghiệp phát triển mạnh và trang web của nó phải có những mục tiêu rõ ràng mà nó cố gắng đạt được. Với phân tích trang web, các công ty có thể tạo ra các mục tiêu cụ thể để theo dõi. Việc đo lường mục tiêu một cách chủ động cho phép phản ứng nhanh hơn với các sự kiện nhất định thông qua dữ liệu.

Cũng quan trọng như việc tạo ra mục tiêu, điều quan trọng là phải biết mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp nhất định nào nên theo dõi. Không phải mọi mục tiêu trực tuyến đều được tạo ra như nhau, do đó việc theo dõi quá nhiều mục tiêu có thể trở thành một vấn đề đối với một doanh nghiệp.

Luôn theo dõi các mục tiêu đo lường hiệu quả, lợi nhuận và điểm yếu của các sự kiện nhất định.

8. Cải Thiện Kết Quả Từ Quảng Cáo Google Và Quảng Cáo Facebook

Analytics có một vai trò chính khi quản lý các quảng cáo trực tuyến. Dữ liệu cho chúng ta biết quảng cáo trực tuyến đã tạo ra bao nhiêu nhấp chuột, chuyển đổi và cách đối tượng mục tiêu nhận được quảng cáo.

Ví dụ, phát hiện qua dữ liệu là những lỗi phổ biến nhất của Google Ads, có thể cải thiện đáng kể kết quả và tăng hiệu quả của quảng cáo. Việc thu thập dữ liệu hiệu quả sẽ làm tăng kết quả của các quảng cáo trực tuyến. Phân tích trang web cho phép sử dụng tiếp thị lại trong quảng cáo.

9. Bắt Đầu Thật Dễ Dàng

Đối với hầu hết các công ty và trang web, việc sử dụng Google Analytics là đủ. Google Analytics là một công cụ miễn phí để phân tích trang web, khá đơn giản để cài đặt trên bất kỳ nền tảng nào. Google Analytics sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn tổng quan về cách hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn.

10. Ý Tưởng Sáng Tạo Mới

Phân tích dữ liệu mang lại cơ hội duy nhất để tìm ra những quan điểm mới trong mô hình kinh doanh của bạn. Theo dõi dữ liệu của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về xu hướng và trải nghiệm khách hàng trong doanh nghiệp của bạn. Những cơ hội này có thể là hạt giống cho sự phát triển nội bộ và hữu cơ.

Ví dụ, một bài viết mới được viết mang lại nhiều lượt xem tự nhiên hơn so với phần còn lại của trang web. Biết sớm điều này có thể chuyển các nỗ lực tiếp thị của bạn sang một con đường có lợi hơn.

Công Cụ Miễn Phí Của Phân Tích Trang Web

Trong phân tích trang web, có vô số công cụ khác nhau với các mục đích phức tạp để theo dõi bất kỳ thứ gì trực tuyến. Có các công cụ miễn phí và trả phí để theo dõi lưu lượng truy cập chung và các mục tiêu cụ thể hơn.

Mọi người điều hành một trang web nên sử dụng các công cụ phổ biến nhất như Google Analytics và Google Search Console. Sử dụng các công cụ khác cần phải suy nghĩ nhiều hơn nếu chúng thực sự cần thiết cho một doanh nghiệp.

Công ty càng có nhiều dữ liệu khác nhau để có kết quả tốt hơn và được cải thiện. Trường hợp xấu nhất là dữ liệu dư thừa sẽ dẫn đến các quyết định tồi. Chỉ chọn những công cụ bạn cần để đạt được mục tiêu.

Google Analytics là nền tảng của phân tích trang web. Google Analytics (GA) là công cụ quan trọng nhất để các trang web bắt đầu thu thập dữ liệu trực tuyến để phân tích trang web. Nếu không có công cụ, nó có thể trở nên cực kỳ khó hiểu về thời gian dành cho trang web, những gì được thực hiện trên trang web, phân tích các nguồn lưu lượng và hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Google Analytics được cài đặt càng nhanh, doanh nghiệp có thể tạo ra các quyết định dựa trên dữ liệu để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ càng nhanh. Thu thập dữ liệu một cách thụ động giúp nhận ra các quyết định kinh doanh đã tác động đến lợi nhuận trực tuyến như thế nào. Điều quan trọng là phải hiểu những hành động nào đã tạo ra nhiều nhất cho công ty và tái tạo và cải thiện chúng.

Trình quản lý thẻ của Google (GTM) là một công cụ khá đơn giản để sử dụng cho phép cài đặt các công cụ tiếp thị và phân tích trang web khác nhau và quản lý chúng mà không cần phải viết code. Trình quản lý thẻ cho phép một cách nhanh chóng để đo lường các sự kiện của trang web có thể được sử dụng trong phân tích. Cài đặt Trình quản lý thẻ của Google cũng cải thiện tốc độ trang web, vì thay vì nhiều thẻ và tập lệnh, sẽ chỉ có một. Một lợi ích bổ sung khi sử dụng GTM là nó loại bỏ nhu cầu liên hệ với nhà phát triển trang web mỗi khi bạn có thể muốn thử nghiệm các thẻ mới.

Facebook Pixel là một công cụ có giá trị để phân tích trang web. Nó cung cấp nhiều dữ liệu hơn với một góc nhìn khác cho phân tích trang web. Pixel dễ dàng theo dõi các sự kiện quan trọng như mua hàng, khách hàng tiềm năng, doanh thu, vv. Pixel được sử dụng để tạo các chiến dịch quảng cáo Facebook tốt hơn. Càng thu thập được nhiều dữ liệu với Pixel, thì càng có thể tạo ra nhiều đối tượng tốt hơn cho quảng cáo. Dữ liệu sẽ giúp quảng cáo Facebook hiệu quả hơn.

Hotjar là một công cụ khác có giá trị trong phân tích trang web. Công cụ này trình bày dữ liệu trực quan về cách người dùng cư xử trên một trang web. Sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả để làm cho trang web của bạn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, công cụ này chỉ miễn phí cho đến khi có 2.000 lượt xem trang đầu tiên trong một ngày (2020).

Lời Kết

Trong dịch vụ phân tích trang web của chúng tôi, chúng tôi bắt đầu bằng cách nghiên cứu công ty của bạn và các mục tiêu hiện tại của bạn. Tùy thuộc vào tính sẵn có của dữ liệu, chúng tôi bắt đầu bằng cách phân tích trang web của bạn và lưu lượng truy cập của nó hoặc cài đặt các công cụ cần thiết để bắt đầu thu thập dữ liệu.

Tiếp theo, thiết kế và cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những ý tưởng hữu ích để giúp bạn phát triển doanh nghiệp trực tuyến tốt hơn. Mục tiêu là tìm ra những ý tưởng có thể đưa công ty của bạn lên một tầm cao mới trong ngày hôm nay và ngày mai.

Thông qua thử nghiệm A/B, tìm ra những ý tưởng nhanh nhẹn, bền vững và sáng tạo để phù hợp với mục tiêu của bạn.

Mọi kết quả tìm thấy sẽ được thông báo một cách chính xác và minh bạch. Phân tích trang web giúp các công ty tìm thấy điểm mạnh cốt lõi của họ trên môi trường trực tuyến và phát triển chúng.

Chúc bạn thành công!

GPSC Team

Related posts

Top 10 công cụ phân tích website đối thủ nhanh chóng nhất

danglenam

Cách tìm mục tiêu để Xây dựng Liên kết trong SEO

danglenam

19 Lỗi SEO Kỹ thuật phổ biến và Cách khắc phục

danglenam