Blog

Knowledge Graph – Từ ngữ tiếng Anh phổ biến chưa biết trong SEO

Nguồn Gốc và Cách Hoạt Động của Knowledge Graph

Knowledge Graph là một khái niệm quan trọng trong SEO, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về nó. Đây là cơ sở dữ liệu ngữ nghĩa của Google, nơi mà các thực thể (Entity) được đặt trong mối quan hệ với nhau và được đặt trong một bối cảnh (context) theo chủ đề hoặc một Ontology.

Entity là gì? Và cách Knowledge Graph hoạt động như thế nào? Để hiểu rõ về những điều này, hãy cùng tìm hiểu về ngữ nghĩa và học máy trong Google.

Knowledge Graph

Ngữ Nghĩa = Entity + Ontologies (Môi trường của thực thể)

Trong cấu trúc ngữ nghĩa, có hai yếu tố quan trọng là Entity và Ontologies. Trong ngữ nghĩa, một thực thể được mô tả rõ ràng bởi một định danh và các đặc tính (thuộc tính hoặc tính chất). Trong khi máy tính sử dụng định danh (URI) để xác định thực thể, con người nhận ra các thực thể dựa trên đặc điểm của chúng.

Ontology và Entity

Thực thể luôn là một phần của Ontology. Ontology mô tả môi trường mà các thực thể tồn tại trong đó. Ví dụ, Adolf Dassler là người sáng lập ra hãng thể thao Adidas. Reebok là công ty con của Adidas và Foot Locker là một đơn vị bán lẻ bán sản phẩm từ cả Adidas và Reebok.

Đồ thị là một cấu trúc bao gồm các thực thể và các cạnh. Các nút đại diện cho các thực thể và các cạnh đại diện cho mối quan hệ giữa các thực thể. Các mối quan hệ này có thể được gán các giá trị như bối cảnh quan hệ của người khác.

Google và Thực Thể

Các thực thể đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truy xuất thông tin của Google, giúp hiểu thêm về bối cảnh của truy vấn tìm kiếm, câu hoặc văn bản. Google sử dụng thực thể để giải thích các truy vấn tìm kiếm, phân tích các thuật ngữ có nhiều ý nghĩa, xác định mối quan hệ giữa các thực thể và ý nghĩa của chúng theo Ontologies hoặc chủ đề, giải thích tài liệu và xác định các thực thể có liên quan trong bối cảnh chuyên đề.

Về mặt lý thuyết, có nhiều loại thực thể có thể, bao gồm sách, tổ chức, con người, địa điểm và nhiều hơn nữa.

Các loại thực thể

Google lấy thông tin cho Knowledge Graph từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm CIA World Factbook, Wikipedia / Wikidata, Google+ và Google My Business, dữ liệu có cấu trúc (schema.org), thu thập dữ liệu trên web, Knowledge Vault và dữ liệu được cấp phép.

Hệ thống Knowledge Graph của Google phát triển từ Freebase, cơ sở dữ liệu tri thức ngữ nghĩa, và tung ra vào năm 2012. Knowledge Graph được cập nhật thông qua Wikipedia và Wikidata. Google sử dụng các chú thích và liên kết trong Wikipedia để xác định mối quan hệ giữa các thực thể. Wikipedia đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các thực thể và bối cảnh chủ đề của chúng.

Kết Luận

Knowledge Graph là một khái niệm quan trọng trong SEO, nó giúp Google hiểu rõ hơn về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng. Nắm vững ngữ nghĩa và cách hoạt động của Knowledge Graph sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để hiển thị tốt trên Google. Đến với GPSC Team để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về SEO.

Xem thêm: 5 cách tối ưu Knowledge Graph để tối đa khả năng hiển thị trên Google

Seothetop, Nguồn: searchmetrics

Related posts

Công Cụ SEO Miễn Phí Đỉnh Nhất (P2)

danglenam

Cách thiết lập mục tiêu SEO thông minh (SMART)

danglenam

19 Sai lầm Xây dựng Backlink mà Bạn Nên Tránh

danglenam