Blog

Marketing Execution: Biến Chiến lược thành Thực thi tiếp thị trong 8 bước

Một chiến lược tiếp thị tuyệt vời chỉ là một tờ giấy nếu bạn không biến nó thành hành động. Bạn đã định hình mục tiêu, xác định các kênh và chiến thuật, và tạo ra một chiến lược khủng. Bây giờ, đến lúc biến nó thành hiện thực. Nhưng làm thế nào? Hãy làm theo 8 bước sau và biến chiến lược tiếp thị của bạn thành các dự án tiếp thị thực hiện được.

Marketing Execution là gì?

Marketing Execution (Thực hiện tiếp thị) là quá trình biến chiến lược tiếp thị của bạn thành hành động. Nó là bước cuối cùng để đẩy mục tiêu và chiến thuật của bạn vào thực tế. Bạn đã có một chiến lược marketing tuyệt vời để lựa chọn, xếp thứ tự ưu tiên, lập kế hoạch và thực hiện các dự án nhằm nâng cao lợi nhuận của công ty. Nhưng việc thực hiện marketing là cách để biến chiến lược của bạn thành các hoạt động thực tế, để cung cấp nội dung phù hợp cho đúng người vào đúng thời điểm.

1. Xác định thành viên nhóm phù hợp

Quy trình tiếp thị tiêu biểu bạn cần triển khai không chỉ cần bạn hoàn thành nhiệm vụ, mà còn cần chất lượng tốt nhất trong thời gian hợp lý. Hãy xác định thành viên trong nhóm tương ứng với các kênh và chiến thuật bạn đã định rõ trong chiến lược tiếp thị của mình. Ví dụ, viết một bài đăng blog dài 2.000 từ hoàn toàn khác với viết một quảng cáo tìm kiếm chỉ 300 ký tự. Xác định rõ từng vai trò cần thiết, như chiến lược gia, biên tập viên, thiết kế đồ họa, chuyên gia truyền thông xã hội, quản lý cộng đồng và nhà phân tích.

2. Bắt đầu với một bản tóm tắt sáng tạo

Mọi dự án tiếp thị tuyệt vời đều bắt đầu từ một bản tóm tắt sáng tạo. Nếu bạn không có bản tóm tắt, bạn có thể đi sai hướng. Một bản tóm tắt sáng tạo sẽ đồng hành với tất cả thành viên nhóm và đảm bảo rằng tất cả các chi tiết của dự án được đặt trung tâm, dễ tham khảo. Hãy xây dựng bản tóm tắt sáng tạo với các yếu tố quan trọng như tóm tắt dự án, đối tượng mục tiêu, vấn đề cần giải quyết, mục tiêu, KPI, quy trình, các cá nhân và/hoặc nhóm liên quan, dòng thời gian và ngân sách.

3. Ước tính thời gian cho từng nhiệm vụ

Xác định thời gian cần thiết để hoàn thành từng nhiệm vụ làm cho chiến lược tiếp thị của bạn trở thành các hành động cụ thể. Điều này giúp thành viên trong nhóm đánh giá công việc của họ dựa trên thời gian thực hiện. Nó cũng giúp họ lập kế hoạch cho ngày làm việc của mình và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Hãy ước tính thời gian cho mỗi nhiệm vụ, chẳng hạn như nghiên cứu từ khóa, viết bài, chỉnh sửa, thiết kế, và định dạng bài viết.

4. Đưa dự án vào lịch tiếp thị

Nếu nó không có trên lịch của bạn, nó sẽ không tồn tại. Làm việc với lịch tiếp thị giúp bạn quản lý và theo dõi các dự án của bạn. Điều này giúp bạn kiểm soát mọi yếu tố của dự án, tránh làm việc quá sức và cho phép mọi người trong nhóm dễ dàng cân nhắc và hoàn thành công việc của mình.

5. Lập bản đồ nhiệm vụ thành checklist

Danh sách kiểm tra là cách biến chiến lược tiếp thị của bạn thành thực thi tiếp thị thực sự. Hãy lập bản đồ cho các nhiệm vụ của bạn thành checklist để các thành viên trong nhóm có thể kiểm tra và hoàn thành công việc theo thứ tự. Hãy mô tả cụ thể từng bước và ước tính thời gian cho từng nhiệm vụ.

6. Lập kế hoạch cho checklist trong phần mềm quản lý công việc

Để dễ dàng quản lý các nhiệm vụ, hãy thêm checklist vào phần mềm quản lý công việc của bạn. Điều này giúp xây dựng quy trình làm việc hàng ngày cho tất cả thành viên trong nhóm.

7. Thiết lập quy trình phê duyệt

Thêm bước phê duyệt vào quy trình cho từng nhiệm vụ để đảm bảo dự án luôn đi đúng hướng. Khi có yêu cầu phê duyệt, dự án sẽ chờ đến khi được chấp thuận trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Hãy tạo quy trình phê duyệt rõ ràng và đảm bảo các thành viên trong nhóm nhận được thông báo và phản hồi kịp thời.

8. Giao dự án và hoàn thành

Vận chuyển và đo lường hiệu quả của dự án marketing là cách để biến chiến lược tiếp thị của bạn thành thành công. Hãy kiểm tra số liệu phân tích, chia các nhiệm vụ thành các đợt nhỏ, xây dựng thời gian đệm cho các trường hợp không lường trước, và giao tiếp rõ ràng và minh bạch. Đồng thời, hãy biết giới hạn lịch trình của mỗi thành viên trong nhóm và xác định giờ cao điểm để làm việc hiệu quả.

Bạn đã sẵn sàng biến chiến lược marketing của mình thành các dự án và nhiệm vụ hữu hình trên lịch của mình. Hãy trở thành nhà thực thi và thực hiện hiệu quả chiến lược của bạn để đạt được thành công trong tiếp thị.

Được viết bởi Dũng Hoàng, GPSC Team

Nguồn: Coschedule

Related posts

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO?

danglenam

22 Cách viết Tiêu đề bài viết hấp dẫn thu hút khiến người đọc ‘không thể cưỡng lại’

danglenam

Authority – Tăng Chỉ Số Domain Authority Cho Website Của Bạn!

danglenam