Blog

Target Audience: Tìm hiểu và Vì sao phân tích đối tượng mục tiêu quan trọng?

Bạn đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo sản phẩm của mình chất lượng tốt nhất. Nhưng nếu chiến dịch tiếp thị của bạn chỉ dành cho người ăn chay trong khi bạn bán xúc xích, thì sản phẩm tuyệt vời đến đâu cũng không thể đạt được thành công. Hiểu rõ khán giả mục tiêu của bạn là một điều kiện tiên quyết quan trọng để tìm và duy trì thành công trong kinh doanh. Và phân tích đối tượng là chìa khóa giúp bạn đạt được điều đó.

Phân tích Target Audience là gì?

Phân tích đối tượng là quá trình thu thập thông tin càng nhiều càng tốt về đối tượng mục tiêu của bạn để hiểu rõ hơn về họ là ai và họ quan tâm đến điều gì. Đây là một khái niệm rộng và trong thực tế, có thể có một số hình thức phân tích khác nhau.

 • Phân tích đối tượng trên mạng xã hội: Sử dụng dữ liệu mà các nền tảng truyền thông xã hội thu thập về người dùng để giúp các thương hiệu hiểu đối tượng của họ.
 • Phân tích đối tượng được gắn thương hiệu: Tập trung vào việc xác định và hiểu đối tượng của một thương hiệu cụ thể.
 • Phân tích đối tượng không có thương hiệu: Tìm hiểu đối tượng mà không liên quan đến thương hiệu cụ thể, chẳng hạn như khách hàng của một loại sản phẩm hoặc độc giả của một ấn phẩm cụ thể.
 • Phân tích đối tượng của đối thủ cạnh tranh: Xác định và phân tích dữ liệu về đối tượng của đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích đối tượng nhân khẩu học: Phân loại và phân tích đối tượng dựa trên các nhóm nhân khẩu học cụ thể như tuổi, giới tính và vị trí địa lý.
 • Phân tích tâm lý đối tượng: Phân loại và phân tích đối tượng dựa trên các yếu tố như mối quan hệ, sở thích và giá trị.

Tại sao phân tích đối tượng mục tiêu lại quan trọng?

Phân tích đối tượng mục tiêu rất quan trọng vì bạn không thể giao tiếp hiệu quả với đối tượng mà bạn không hiểu. Đối với các doanh nghiệp, tiếp cận đúng người mục tiêu và tạo ra một thông điệp đặc biệt mà họ quan tâm là yếu tố quan trọng để đạt được thành công.

Ngoài việc hiểu biết cơ bản về đối tượng của bạn là ai và không phải ai, phân tích đối tượng mục tiêu giúp bạn trả lời một số câu hỏi chiến lược kinh doanh như:

 • Chúng ta nên đầu tư vào những nền tảng và kênh nào?
 • Nội dung của chúng ta nên bao gồm những loại chủ đề nào?
 • Khách hàng của chúng tôi xem xét những yếu tố nào trong việc lựa chọn một thương hiệu?
 • Những giá trị nào quan trọng nhất đối với khán giả của chúng ta?

Các công việc trong phân tích khách hàng mục tiêu?

Thông thường, phân tích khách hàng mục tiêu bao gồm 3 công việc là tạo bản mô tả khách hàng mục tiêu, vẽ ra hành trình khách hàng và nghiên cứu sự thật ngầm hiểu.

Tạo bản mô tả khách hàng mục tiêu (customer avatar)

Bản mô tả khách hàng mục tiêu là một tài liệu quan trọng để hiểu rõ hơn về đối tượng mà bạn đang tập trung vào và để truyền thông trong nội bộ và với đối tác. Bản mô tả khách hàng mục tiêu bao gồm thông tin về nhân khẩu học và tâm lý học của khách hàng, cũng như lý do họ mua hay từ chối mua sản phẩm của bạn và tình trạng của họ trước và sau khi sử dụng sản phẩm.

Vẽ ra hành trình khách hàng (customer journey)

Hành trình khách hàng là quá trình mà khách hàng đi qua từ khi biết đến sản phẩm / dịch vụ của bạn cho đến khi trở thành khách hàng thực sự và giới thiệu bạn cho người khác. Việc phân tách hành trình này thành các bước rõ ràng giúp bạn đưa ra nội dung và công cụ phù hợp vào từng giai đoạn của hành trình khách hàng.

Nghiên cứu sự thật ngầm hiểu (customer insight)

Nghiên cứu sự thật ngầm hiểu là quá trình tìm hiểu những khía cạnh sâu bên trong đối tượng khách hàng mục tiêu mà không dễ dàng phát hiện chỉ qua thông tin được cung cấp trong bản mô tả khách hàng. Nghiên cứu sự thật ngầm hiểu giúp bạn tìm ra những ý tưởng lớn để tạo ra sự đột phá cho thương hiệu.

Phân tích hành vi khách hàng mục tiêu

Phân tích hành vi khách hàng mục tiêu là việc thu thập và phân tích dữ liệu về hành vi của khách hàng. Việc này có thể thực hiện trên các nền tảng web sử dụng các công cụ như KissMetrics, Crazy Eggs, AppSumo, Hotjar. Phân tích hành vi khách hàng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mà khách hàng tương tác với sản phẩm / dịch vụ của bạn và tạo ra các chiến dịch tiếp thị phù hợp.

Cách tiến hành phân tích đối tượng

Chi tiết về cách thực hiện phân tích đối tượng sẽ khác nhau dựa trên nguồn lực và nhu cầu của bạn, nhưng một quy trình phân tích đối tượng tốt thường bao gồm các bước sau.

 1. Chọn một công cụ phân tích đối tượng: Sử dụng công cụ phân tích đối tượng để thu thập dữ liệu từ các nền tảng truyền thông xã hội và dễ dàng xem thông tin chi tiết về đối tượng của bạn.

 2. Làm rõ những câu hỏi bạn muốn trả lời: Xác định những gì bạn muốn biết về đối tượng của mình để xác định các mục tiêu cụ thể cho nghiên cứu.

 3. Quyết định điều gì để tạo đối tượng: Dựa trên các câu hỏi đã chọn, xác định yếu tố chung để sử dụng trong việc tạo đối tượng của bạn, có thể là danh sách khách hàng, tài khoản thương hiệu hoặc từ khóa.

 4. Tạo báo cáo đối tượng: Sử dụng công cụ phân tích đối tượng để tạo báo cáo tự động về đối tượng của bạn.

 5. Sử dụng dữ liệu để trả lời câu hỏi ban đầu của bạn: Sử dụng dữ liệu được cung cấp trong báo cáo để tìm câu trả lời cho câu hỏi ban đầu của bạn và lặp lại quá trình với các câu hỏi khác.

Sử dụng kết quả sau nghiên cứu phân tích đối tượng

Nghiên cứu phân tích đối tượng có thể được sử dụng theo nhiều cách có giá trị. Dưới đây là một số ví dụ.

 • Hiểu khách hàng hiện tại của bạn tốt hơn
 • Xác định đối tượng mới
 • Theo dõi xu hướng sở thích của khán giả
 • Tìm những người có ảnh hưởng trong không gian của bạn
 • Xác định cơ hội kinh doanh
 • Tạo các chiến lược tiếp thị phù hợp hơn
 • Tự tin ra quyết định với phân tích đối tượng

Sử dụng Audiense để phân tích đối tượng

Audiense Insights là công cụ phân tích đối tượng mạnh mẽ giúp xác định đối tượng phù hợp và hiểu họ là ai một cách nhanh chóng và dễ dàng. Audiense Insights giúp bạn hiểu rõ hơn về khán giả của mình, từ thông tin nhân khẩu học đến sở thích và giá trị của họ. Điều này giúp bạn tạo kết nối hiệu quả và tạo ra các chiến dịch tiếp thị theo những cách quan trọng nhất đối với thương hiệu của bạn.

Lời khuyên và khuyến nghị:

 • Đặt mình vào vị trí của khán giả và không giả định. Hãy hiểu những gì khách hàng biết, suy nghĩ và cảm nhận mà không bị ảnh hưởng bởi các quan điểm cá nhân.
 • Làm việc theo nhóm để có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề. Hãy kết hợp ý kiến từ các thành viên trong nhóm và bao gồm cả những người đã có kinh nghiệm trực tiếp làm việc hoặc sống trong cộng đồng.
 • Kết hợp các kênh truyền thông ưu tiên và xem xét các cơ hội khác để tiếp cận khán giả, chẳng hạn như địa điểm và sự kiện.
 • Hồ sơ đối tượng phải thể hiện trải nghiệm của khách hàng thực. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận và đảm bảo rằng khách hàng nhìn thấy chính mình trong thông điệp mà bạn phát triển cho họ.
 • Không có hai hồ sơ đối tượng nào giống nhau; hồ sơ tốt nhất sử dụng nghiên cứu định tính làm nguồn. Hồ sơ là tài liệu sống và cần được cập nhật khi có thông tin mới.

Nguồn:

 • Audiense
 • Brandsvietnam
 • Thecompassforsbc

Related posts

12 Cách Tạo Nội Dung Email Marketing Hấp Dẫn Mà Người Đọc Yêu Thích

danglenam

Lịch sử phát triển của Search Engine từ 1990 đến nay

danglenam

Cách lập dàn ý bài viết content trong 8 bước đơn giản (Mẫu phác thảo bài đăng)

danglenam