Nên học SEO hay học Google AdWords?
Blog

Nên học SEO hay học Google AdWords?

SEO và Google Adwords đều nhằm mục đích thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm Google thông qua những từ khóa tìm kiếm thông tin dịch vụ sản phẩm mà bạn cung cấp. Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm của nó. Để giúp bạn lựa chọn tốt nhất giữa việc nên học SEO hay học Google AdWords bài viết dưới đây sẽ giải thích sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm tự nhiên và kết quả tìm kiếm có tính phí như thế nào.

>>> Học SEO ở đâu tốt tại TP.HCM>>> Học SEO bạn cần chuẩn bị những gì?


Phân biệt SEO và Google Adwords


SEO là phương pháp tập trung phát triển nội dung của trang web thật chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu của công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO sẽ giúp bạn có thứ hạng cao hơn trong phần kết quả của quá trình tìm kiếm tự nhiên (SERP). Bạn phải tối ưu hóa tất cả những yếu tố từ khóa và bài viết trên trang web của bạn, xây dựng những liên kết chất lượng. Nếu thực hiện tốt việc này, công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được trang web của bạn, ưu tiên nó hơn và đặt nó vào những vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
Google Adwords, một phương pháp Internet Marketing khác, là các quảng cáo được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google và trên các trang liên kết đăng quảng cáo của Google. Với Google Adwords, bạn sẽ đăng quảng cáo của mình khi có truy vấn tìm kiếm liên quan đến bạn (ví dụ, bạn kinh doanh khóa học SEO, thì bạn sẽ đăng quảng cáo của mình khi có ai đó tìm kiếm từ “học SEO”). Người tìm kiếm trên Google sẽ click chuột vào quảng cáo của bạn và chuyển đến website của bạn. Mỗi khi có người click vào quảng cáo như thế, bạn sẽ phải trả tiền cho Google vì Google Adwords hoạt động theo hình thức PPC (Pay Per Click – trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột).

nen hoc seo hay hoc google adwords
Nên học SEO hay học Google AdWords? ( Ảnh minh họa)

Nên học SEO hay học Google AdWords?Thường thì người ta luôn khuyên bạn kết hợp học SEO và học AdWords để có vị trí tốt hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã và đang đứng đầu trong các kết quả tìm kiếm, tôi vẫn khuyên bạn nên tiếp tục sử dụng Google Adwords.

Thời gian để thu được hiệu quả từ SEO và Google Adwords:SEO: thời gian đẩy từ khóa lên top từ 2 – 6 tháng từ từng mức độ cạnh tranh của từ khóa.
Google Adwords: Chỉ cần sau 5 phút tạo chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ở khu vực quảng cáo (thường là phía trên cùng hoặc là phía bên trái của trang kết quả tìm kiếm, thứ tự thì tùy thuộc vào phí dịch vụ trả cho Google). Nhưng khi bạn không trả tiền cho việc đó nữa thì quảng cáo đó cũng chấm dứt ngay khi bạn ngân quỹ trong tài khoản kết thúc.
Vậy Google Adwords lợi hơn về mặt thời gian.

Chi phí so sánh giữa SEO và Google Adwords.

SEO: Mức phí phải trả cho dịch vụ SEO thì luôn luôn cố định cho dù lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn tăng lên bao nhiêu lần. Khi bạn không còn ngân sách để duy trì dịch vụ SEO thì thứ hạng của bạn vẫn có thể tồn tại trong thời gian lâu dài hơn Google Adword.
Google Adwords: Bạn phải trả tiền cho Google theo từng Click nên lượng người truy cập vào trang web của bạn qua Google tăng lên thì cũng có nghĩa là chi phí bạn phải trả cho Google cũng tăng theo. Ngoài ra các từ khóa cạnh tranh phải phải đặt giá cao thì mới đạt Top cao, tức phí trả cho mỗi Click sẽ giao động tùy từng từ khóa. Và khi bạn không trả tiền cho việc đó nữa thì quảng cáo đó cũng chấm dứt ngay khi bạn ngân quỹ trong tài khoản kết thúc.
Vậy xét về tính lâu dài thì SEO rẻ hơn nhiều. Trong một số trường hợp muốn quảng bá website của mình ngay lập tức (và có thể chỉ trong một thời gian nhất định) thì Google Adwords cũng là một lựa chọn tốt.

Giá trị của người truy cập.

– Google Adwords: Theo một số nghiên cứu gần đây thì có đến hơn 70% người sử dụng web không chú ý đến các quảng cáo được hiện thị trên trang tìm kiếm của Google vì họ biết đó là các quảng cáo dùng tiền để được lên thứ hạng cao chứ không phải vì trang web có uy tín hoặc là nội dung của trang web hấp dẫn và có lượng người dùng lớn.
– Với SEO:  người dùng sẽ tin là trang web của bạn có uy tín với nội dung chứa dựng nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra với SEO lượng Click tiềm năng hơn, bởi Google Adwords còn có những lượng Click ảo (Tức các đối thủ cạnh tranh Click để làm tụt vị trí top từ khóa).
Vậy giá trị của Click thì SEO lợi hơn.

Lợi ích vượt trội của SEO so với Google AdwordsSEO: Khi website đã được tối ưu chuẩn SEO thì các từ khóa dài (từ khóa tiềm năng) và các từ khóa các trang khác cùng Domain có sự cạnh tranh thấp thì cũng được kéo lên theo.
Google Adwords: Chỉ ảnh hưởng đến duy nhất đến URL được quảng cáo, các trang khác cùng Domain có tầm ảnh hưởng rất ít.
Vậy tầm ảnh hưởng của SEO rộng hơn so với quảng cáo Google.

Kết Luận nên học SEO hay học Google AdWords?

Tôi nghĩ các bạn đều rõ vì sao SEO và Google Adwords không những không loại trừ nhau mà thậm chí nó còn là 2 công cụ hữu ích để thực hiện mục đích chung: cải thiện doanh thu. Nếu bạn cần làm từ khóa theo thời vụ thì sử dụng Google Adwords. Bạn muốn website của mình phát triển lâu dài, bền vững và mạnh mẽ và có lợi nhuận tốt trong thị trường online thì bạn sử dụng dịch vụ SEO. Bạn luôn phải có càng nhiều kênh bán hàng càng tốt và vì thế bạn phải biết được phương pháp nào là thích hợp cho chúng.

Ngoài ra, đừng quên rằng trang web của bạn cũng là một nơi để bạn giao tiếp với khách hàng tiềm năng, vì thế bạn cần phải trình bày nó thật rõ ràng. Việc lạm dụng SEO cũng không đem lại hiệu quả cao hơn cho bạn, trái lại còn có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình xếp hạng. Vậy nên, bạn cần phải phát triển nhiều nội dung thích hợp và hữu ích để có thể chuyển đổi lượng click chuột thành doanh thu và khách truy cập trở thành khách hàng thật sự.

Related posts

Công Cụ Kiểm Tra Độ Thân Thiện Của Website Với Di Động

danglenam

Cách xây dựng Internal link để tối ưu hóa bài viết trong SEO

danglenam

10 công việc của một nhân viên SEO trong ngày

danglenam

Leave a Comment